Hiểu cách sử dụng lịch âm để làm gì ?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi hunglukt4567, 14/1/18.

 1. hunglukt4567

  hunglukt4567 New Member

  Tham gia ngày:
  10/12/17
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Theo https://xemvanmenh.net/xem-lich-van-nien.html Lịch âm là chiếc lịch dựa vào những chu kì của tuần trăng. Loại lịch độc nhất vô nhị ở thực tiễn chỉ thuần túy dùng âm lịch là lịch của Hồi giáo, trong đó mỗi năm chỉ gồm có đúng 12 tháng Mặt Trăng. Đặc trưng của lịch âm thuần túy, như ở trường hợp của lịch Hồi giáo, là ở chỗ loại lịch này là sự liên tục của chu kỳ mặt trăng và hoàn toàn không hề gắn liền với những mùa. Vì lẽ đó năm âm lịch của Hồi giáo thường ngắn hơn năm dương lịch khoảng 11 hay 12 ngày, và sẽ trở lại vị trí ăn khớp với năm lịch dương sau mỗi 33 hoặc 34 năm Hồi giáo. Lịch Hồi giáo hay được sử dụng cho các mục đích tín ngưỡng. Tại Ả Rập Xê út lịch cũng được dùng cho những mục đích thương nghiệp.


  Hầu hết những dòng lịch khác, dù được gọi là “lịch âm”, nhưng thực tế chính là âm dương lịch. Điều này có nghĩa là trong các loại lịch đó, những tháng được duy trì theo chu kỳ của Mặt Trăng, nhưng thỉnh thoảng những tháng nhuận lại được thêm vào theo một số luật lệ nhất định để chỉnh các chu kỳ trăng cho ăn khớp lại với năm dương lịch. Ngày nay, trong tiếng Việt lịch âm thường được dùng để làm nông lịch. Đó là một mẫu âm dương lịch chứ không phải âm lịch thuần túy. Do Việt Nam hiện nay sử dụng múi giờ UTC+7 để tính nông lịch, trong khi đó Trung Quốc thì dùng múi giờ UTC+8 nên ngày tết nguyên đán theo nông lịch Việt Nam và Trung Quốc bỗng nhiên có cùng 1 ngày Tây lịch.

  Do lịch âm thuần túy chỉ sở hữu 12 tháng âm lịch (tháng giao hội) trong 1 năm, nên chu kỳ này (354,367 ngày) đôi khi cũng được gọi là năm âm lịch.

  Âm lịch thuần túy cũng khác dương lịch ở chỗ ngày nào là ngày đầu tiên của năm.

  Đối với 1 số chiếc "âm lịch" (không thực sự), chả hạn như lịch Trung Quốc, thì ngày bắt đầu của tháng là ngày "trăng mới", tức là khi Mặt Trăng bị hoàn toàn che khuất trong khu vực lịch này được sử dụng.

  Nhiều dòng "âm lịch" khác thì căn cứ vào thời điểm trăng lưỡi liềm hiện ra

  Thời lượng của quỹ đạo Mặt Trăng không nhất định và dao động ít nhiều trong khoảng thời kì trung bình của nó. Do những quan sát phụ thuộc vào độ ko chắc chắn và các điều kiện thời tiết, và những phương pháp thiên văn rất là phức tạp, nên đã có những quyết tâm để tạo ra những quy tắc số học nhất định.
   

Chia sẻ trang này